ดวงดาวหลายล้านดวง 
 
 

 

ดวงดาวหลายล้านดวง

หลังจากญี่ปุ่นแพ้สงครามจนบัดนี้ 65 ปีแล้ว ญี่ปุ่นไม่เคยต้องดับไฟไม่เคยทำให้แผ่นดินญี่ปุ่นต้องมืดมิดเลยแม้แต่วันเดียว หลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งประวัติศาสตร์ ทำให้ผู้คนต้องสูญเสียคนที่รัก ครอบครัว  บ้าน  ทุกสิ่งทุกอย่างไป  การสูญเสีย และสูญหายของผู้คนประมาณค่ามิได้เลย กว่าจะให้กลับมาดีเหมือนเดิม แต่คงไม่เหมือนเก่า คงอีกหลายสิบปี  ผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นบอกว่า อาจมากกว่า  20 ปี ส่วนการเยียวยารักษาจิตใจคน อาจจะใช้เวลาทั้งชีวิตของเค้าเหล่านั้นเลยก็ได้เนอะ

 

ในคืนหนึ่งภายใต้ท้องฟ้าอันมืดมิดของประเทศญี่ปุ่น พาหลานๆ ออกไปข้างนอกบ้าน ไปดูความเงียบ ความมืดที่หลายๆคนกลัว แม้กระทั่งคุณยายเองก็กลัว ( กลัวความมืด ) หลานๆก็กลัว แต่คุณยายอยากพาออกไปดู ให้หนูได้รู้จักความืดจริงๆ ที่ทุกคนกำลังได้รับ และเล่าให้ฟังว่าเกิดจาก แผ่นดินไหว ทำให้โรงไฟฟ้ามีปัญหา ทำงานตามปกติไม่ได้ ...คุณยายอธิบายคร่าวๆ ง่ายๆ และหนูคงพอเข้าใจนิดหน่อยกระมัง หนูบอกว่า แผ่นดินไหวน่ากลัวมาก หนูบอกบ้านเราแผ่นดินไหวทุกวัน จะถูกสึนามิไหม?...คุณยายบอก...ไม่เป็นไรหรอกบ้านเราอยู่ไกลจากทะเลมาก...เรื่องสึนามิก็ไม่ต้องกลัว พวกหนูก้อุ่นใจกัน

เราเดินออกไปถึงที่จอดรถ...คุณยายชี้ให้หนูดูบนท้องฟ้า...พวกหนูตื่นเต้นกันใหญ่เพราะเห็นดวงดาวสุกสกาว สวยงามมาก สวยงามอย่างไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนเลย พวกหนูกรี๊ดกร๊าด ตื่นเต้นดีใจ คุณยายชี้ชวนให้ดู ดาวดวงนั้นดวงนี้ แล้วก็คุยเรื่องดวงดาว  ว่าดูดาวดวงนั้นสิ รูปร่างเหมือนคนเลยเนอะ เด็กๆเลิกกลัวความมืดชั่วขณะหนึ่งเลย หนูบอกว่า...หนูไม่เคยเห็นดวงดาวที่สวยและมากมายขนาดนี้มาก่อนเลย ก็ใช่น่ะสิ เพราะที่นี่มีไฟที่สว่างไสวทุกวัน แสงไฟทำให้มองดวงดาวไม่ค่อยเห็นนั่นเอง

 

ในความกลัวความมืดคืนนั้น เด็กๆได้พบความอัศจรรย์ของดวงดาวมากมาย ซึ่งนับจากนี้ไปหนูคงไม่มีโอกาสได้เห็นแบบนี้อีกแล้ว เพราะญี่ปุ่นจะทำการเลิกปิดไฟแค่เพียงเดือนนี้เท่านั้น และเราจะใชีชีวิตอย่างปกติเหมือนเดิม ญี่ปุ่นฟื้นตัวเร็วมาก เพราะทุกคน ทุกบ้านช่วยกันประหยัดไฟ คือดึงปลั๊กไฟออกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดที่ไม่ใช้ ในตึกที่ไม่สูงจนเกินไปเค้าก็ไม่ใช้ เอเวเรเตอร์ เค้าขึ้นบันไดเอา คนที่นี่มีใจรวมเป็นหนึ่งเดียวโดยแท้ ที่ตั้งใจจริงช่วยเหลือชาติ และช่วยเหลือคนในชาติตัวเองที่เดือดร้อนจริงๆ

ด้วยใจอันเด็ดเดี่ยว เข้มแข็งมั่นคงนี้ ทำให้ทุกคนมีกำลังใจที่จะช่วยเหลือกัน

 

ได้ฟังสัมภาษณ์ ผู้ประสบภัยแต่ละคน  เค้าไม่ฟูมฟายร้องไห้ เค้าจะพูดแบบเดียวกันเลยว่า พวกเราสบายดี และต้องอดทนต่อสู้เพื่อจะให้มีชีวิตที่อยู่ให้ได้เพื่อตัวเองและครอบครัว  ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงที่สูญเสีย และยังอยากมีโอกาสตอบแทนผู้ที่ให้ความช่วยเหลือเค้าด้วย แม้กระทั่งเรื่องการแต่งเพลง ในตอนนี้แต่ละเพลงเป็นเพลงปลุกใจให้สู้ชีวิต ให้ยืนหยัดอยู่ได้ด้วยตัวเอง ให้รวมใจกันเป็นหนึ่งเดียวในการต่อสู้และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ....ได้รับฟังเรื่องราวแบบนี้แล้วมีกำลังใจมากขึ้นเยอะเลย....

 

สุดท้ายนี้ขอบคุณน้องๆที่ส่งของมาให้พี่อย่างไม่ขาดสายนะคะ ขอบคุณมากจากใจจริง สำหรับน้องที่ส่งของเพื่อบริจาคผ่านพี่แฟนพี่จะส่งต่อไปให้ที่ มิยางิเคน โดยส่งไปรษณีย์ในอาทิตย์นี้ค่ะ

 

ดวงดาวหลายล้านดวง

  

อยากแนะนำน้องน้องที่อยากช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยตรง ยังมีการรับบริจาคอยู่นะคะ ไม่ใช่ของกินค่ะ อาจเป็นหนังสือเด็กเล็กหรือของเล่นที่ไม่ใช้แล้ว หรือของจุกจิกน่ารักๆสำหรับเด็กหญิงที่ไม่ใช้แล้ว เชิญเอาไปบริจาคได้นะคะที่ในประเทศไทยค่ะมีเด็กเยอะแยะที่ยังขาดและไม่มีค่ะ มีคนที่อพยพและสูญเสียทุกอย่างหลายแสนคนค่ะ ขอให้น้องเป็นดวงดาวแต่ละดวงที่จะนำแสงสว่างและรอยยิ้มมาสู่เด็กๆที่ประสบภัยที่ไม่มีอะไรเลยนะคะ

     Share

<< RESETอ่านแล้วสะเทือนใจ..แต่ได้คิด >>

 

 

 
 

 
 


Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

 

Valuable info. Fortunate me I found your web site by chance,
and I'm shocked why this twist of fate did not came about in advance!

I bookmarked it.
Kira   
Sat 13 May 2017 4:26 [3]
 

พี่พึ่งกลับจากเมืองจีน ไปเที่ยวมากับเพื่อนๆผู้สูงวัยค่ะ อ่านที่ณน้อยเขียนประทับใจมาก ในความมืดก็มีความสว่างนะคะ ในโลกนี้มีทุกอย่างที่ตรงข้ามกัน คุณน้อยเข้าใจสอนหลานให้รู้จักความเป็นจริงของธรรมชาติ เป็นเหตุเป็นผล ชื่นชมค่ะที่เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส สอนเขาให้รู้มืดรู้สว่างทำให้เกิดปัญญาค่ะ คิดถึงนะคะ ขอให้กำลังใจให้สู้ต่อไปและเป็นเสา ( หลัก ) ให้เด็กๆด้วยค่ะ
maepla   
Tue 12 Apr 2011 13:54 [2]

มีพี่น้อยอยู่เคียงข้างคอยสอนหลานๆอย่างนี้ถึงมีเหตุการณ์อะไรก็ยังอุ่นใจได้อยู่ค่ะ พี่น้อยเป็นคนเข้มแข็งและมองโลกในแง่ดีมากๆ ^__^
   
Fri 8 Apr 2011 10:31 [1]

 

 

 

THEME DESIGN BY MUUTAH
Contact - evil_pig2626@hotmail.com